Khủng hoảng kinh tế – Châm ngòi cho sự bùng nổ của Bitcoin

bitcoin đầu tư

Dường như ký ức cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 vẫn còn mới nguyên trong trí nhớ của những nhà đầu tư Phố Wall và cả trong không gian crypto, vì những lý do khác nhau. Trong khi phố Wall vẫn còn quay cuồng từ hậu quả của cuộc khủng hoảng, cộng đồng crypto lại tồn tại gián tiếp do cuộc khủng hoảng.

Cục dự trữ liên bang

Cục dự trữ liên bang là hệ thống ngân hàng trung ương của Hoa Kỳ, và điều chỉnh lãi suất dài hạn được thực thi bởi các ngân hàng. Điều này đã các nhà kinh tế xem như là yếu tố quyết định trong cuộc suy thoái mà Hoa Kỳ đã thấy trong năm 2008.

 

Mức lãi suất thấp do Fed áp đặt, thấp tới 1%, cho thấy các nhà đầu tư đang tìm kiếm nhiều tài sản thanh khoản hơn như các khoản đầu tư. Đối với nhiều người, gửi tiền ở các ngân hàng sẽ chẳng giúp họ kiếm thêm tiền. Điều này khiến nhiều người chuyển hướng, đầu tư vào cổ phiếu và nhà cửa. Các ngân hàng đã tận dụng điều này và bắt đầu cung cấp các khoản thế chấp bằng nhà cửa sau khi Đạo luật Glass Steagall được bãi bỏ.

Sau đợt bùng nổ trong lĩnh vực nhà ở, nguồn cung sớm vượt qua nhu cầu khiến sự sụp đổ chính thức xảy ra khi Lehman Brothers, một ngân hàng đầu tư Phố Wall, tuyên bố phá sản trong khi nắm giữ 600 tỷ USD tài sản.

Rất nhiều thứ đã thay đổi trong 10 năm qua, nhưng sự xuất hiện của Bitcoin là một trong những thay đổi quan trọng nhất của thập kỷ này. Hiện nay, tiền điện tử này đã phát triển thành một trong những lựa chọn phổ biến nhất cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ đang tìm kiếm một đồng tiền có chức năng tích lũy . Ngay cả khi thị trường có sự biến động đáng kể, có nhiều người tin rằng một ngày nào đó giá trị của những đồng tiền này sẽ tương đương với vàng.

Quy định rõ ràng

Mặc dù vẫn chưa có quy định rõ ràng, các sản phẩm phái sinh của tiền điện tử đã bắt đầu nổi bật. Hợp đồng tương lai đã được Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ phê duyệt vào cuối năm ngoái và một đề xuất gần đây cho một quỹ hỗ trợ Bitcoin đã giành được sự ủng hộ tích cực từ các thành viên của cộng đồng.

Dường như không quan tâm đến việc thiếu rõ ràng về quy định, những người nhà đầu tư lớn trên Phố Wall đã bắt đầu thâm nhập vào không gian tiền điện tử, bao gồm các “ông lớn” Goldman Sachs, JPMorgan Chase và BlackRock. Với Cục Dự trữ Liên bang áp đặt mức lãi suất 1.95%, việc tìm kiếm các cơ hội đầu tư hấp dẫn đã tạo thuận lợi cho lĩnh vực tiền điện tử.

Nhà máy sản xuất ra cây ATM có thể rút 7 loại coins

Tuy nhiên, một sự bứt phá theo quy định liên quan đến Bitcoin vẫn chưa xuất hiện. Dù Bitcoin không bị xem là chứng khoán, thì việc một thị trường ổn định dường như là những gì các nhà quản lý đang tìm kiếm khi phê duyệt các đề xuất.

Các ngân hàng đã thâm nhập vào thị trường tiền điện tử với vô số các quỹ đầu cơ và các công ty đầu tư. Một số báo cáo chỉ ra rằng có khoảng 150 quỹ đầu tư đã được bắt đầu trong quý cuối cùng của năm 2017. Việc bãi bỏ quy định trong lĩnh vực tài chính nói chung vẫn còn tồn tại – thể hiện trong việc lãi suất giảm được duy trì bởi Cục Dự trữ Liên bang.

Trong khi chất xúc tác cho vụ khủng hoảng trước đó là nợ dưới chuẩn, điều đó một lần nữa sẽ không có khả năng làm rung chuyển thị trường như trong năm 2008. Điều này chủ yếu là do cải cách pháp lý diễn ra trong năm 2011, cung cấp sự rõ ràng hơn về tình hình. Điều này đặt ra một câu hỏi: Yếu tố xúc tác cho một vụ tai nạn thị trường sắp xảy ra là gì?

Chất xúc tác cho cuộc khủng hoảng thị trường tiếp theo?

Câu trả lời thuộc về Nhà Trắng. Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, Donald J. Trump Jr., cũng có thể là nhân tố gây ra vụ tai nạn tiếp theo. Do sự can thiệp của ông vào các hoạt động của Cục Dự trữ Liên bang, Tổng thống có thể thay đổi lãi suất trong khi ưu tiên các mục tiêu chính trị ngắn hạn trái ngược với kế hoạch dài hạn của Fed.

Quan điểm của Tổng thống về lãi suất rất là rõ ràng – giá phải giảm xuống. Điều này khuyến khích chi tiêu đầu tư, vì không có lý do gì để mọi người giữ tiền của họ trong ngân hàng. Ngay cả khi lãi suất giảm làm cho đồng tiền yếu hơn, qua đó thúc đẩy thương mại, nó khuyến khích đầu tư vào các đề xuất rủi ro hơn, và đó là những gì dẫn đến sự sụp đổ trong năm 2008.

Có vô số các thị trường đã trưởng thành để trở thành một chất xúc tác cho một cuộc khủng hoảng tài chính lớn tiếp theo, mà các nhân tố chính là  số nợ cá nhân tích lũy cao do nợ thẻ tín dụng, khoản vay tự động dưới chuẩn, các khoản vay tài chính của công ty, và nợ công ty. Ngoài ra còn có nợ sinh viên trong khoảng 1,3 nghìn tỷ đô la do sự sẵn có dễ dàng của các khoản vay và số lượng tiền lớn được trả lại.

Lạm phát của đồng đô la Mỹ sau đó sẽ được đối chiếu trực tiếp với Bitcoin, vốn đã giảm phát do sự khan hiếm được áp đặt bởi cơ chế đồng thuận Proof of Work. Hơn nữa, Bitcoin là tiền điện tử có số lượng lớn nhất các quy định và cho đến nay các loại tiền tệ có nhiều khả năng được hỗ trợ pháp lý nhất.

Các bộ điều chỉnh được tập trung vào sự ổn định trong thị trường tiền điện tử. Các công nghệ đã bắt đầu tiến tới điểm mà các giải pháp lưu ký cung cấp đủ bảo mật cho các nhà đầu tư tổ chức. Một ETF cũng có thể khuyến khích các nhà đầu tư tổ chức tham gia vào thị trường

Sự tin tưởng, phi tập trung và giảm phát sẽ là lựa chọn thay thế cho sự tin tưởng đang dần bị đánh mất trong các hệ thống tập trung tồn tại ngày nay. Giá trị của tiền điện tử sẽ là điểm sáng trong trường hợp khủng hoảng tài chính.

Tóm lại, nhiên liệu tên lửa đẩy Bitcoin “go to the moon” nhưng cũng có thể là ngọn lửa của một cuộc suy thoái kinh tế.

Theo ambcrypto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *